Lesson 1.End : Tìm Hiểu Các loại và Tính năng của Hệ Điều Hành

Bài tập 5 – Hệ điều hành máy trạm

Hệ điều hành máy trạm thường được gọi là hệ điều hành ‘máy khách’. Hệ điều hành máy khách được cài đặt trên máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và cả thiết bị di động. Hệ điều hành máy khách được thiết kế để phục vụ một người dùng tại một thời điểm. Mặc dù nhiều tài khoản người dùng có thể tồn tại trên hệ thống, nhưng chỉ một người dùng có thể đăng nhập vào bất kỳ thời điểm nào. Hệ điều hành máy khách không được thiết kế để thực hiện bất kỳ vai trò máy chủ nào, chẳng hạn như máy chủ Web, máy chủ DNS hoặc máy chủ E-mail.

Hệ điều hành máy khách được thiết kế để chạy trên phần cứng cụ thể, có thể là 32-bit hoặc 64-bit. Hệ điều hành máy khách, chẳng hạn như Linux, là mã nguồn mở và có thể tải xuống miễn phí. Trong khi đó, Windows là thương mại và bạn phải mua giấy phép.

Trong bài tập này, bạn sẽ so sánh một vài hệ điều hành này dựa trên các nhà cung cấp của chúng.

Kết quả học tập

Sau khi hoàn thành bài tập này, bạn sẽ có thể:

 • Chọn một Hệ điều hành Máy trạm theo nhu cầu

Chọn một Hệ điều hành máy trạm theo nhu cầu

Không nhất thiết mọi hệ điều hành khách sẽ phù hợp với yêu cầu của bạn. Dưới đây là một số tùy chọn bạn có thể phải chọn:

Microsoft Windows

Microsoft Windows là hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất. Trong những năm qua, Microsoft đã phát hành nhiều phiên bản khác nhau và mỗi phiên bản tích hợp một số tính năng.

Hãy xem xét một số ưu và nhược điểm của Microsoft Windows OS.

Ưu điểm –

 • Có một số lượng lớn các ứng dụng có sẵn.
 • Vì nó được sử dụng rộng rãi bởi hàng triệu người dùng nên việc tìm kiếm trợ giúp để giải quyết sự cố có thể khá dễ dàng.
 • Nó rất dễ dàng cho một người mới sử dụng để điều hướng.
 • Nó cung cấp một tập hợp các tiện ích có thể được sử dụng để tối ưu hóa hệ thống.
 • Phiên bản Windows mới nhất cung cấp khả năng tương thích ngược với các phiên bản cũ.
 • Nó có thể chạy trên nhiều loại phần cứng.

Nhược điểm –

 • Có nguy cơ vi rút ở mức trung bình.
 • Mỗi phiên bản Windows cần được cấp phép.
 • Nó có thể dễ bị hỏng do nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như sự tấn công của vi rút.

Apple Mac OS

Mac OS chỉ chạy trên hệ thống Apple Mac. Mặc dù cơ sở người dùng cho Mac OS thấp hơn Windows, nó được biết đến với hình ảnh tuyệt vời.

Hãy xem xét một số ưu và nhược điểm của Mac OS.

Ưu điểm –

 • Nó chủ yếu được sử dụng cho công việc sáng tạo, chẳng hạn như thiết kế đồ họa.
 • Nó dựa trên Unix, có nghĩa là nó kế thừa kiến ​​trúc bảo mật của Linux.
 • Nó được khen ngợi vì giao diện người dùng tuyệt vời và trực quan.
 • Nó ít bị tấn công hơn vì nó tồn tại ít virus hơn.
 • Nó được biết đến với sự ổn định và hiệu suất cao.
 • Nó chạy trên kiến ​​trúc x86.

Nhược điểm –

 • Có ít ứng dụng hơn so với Windows.
 • Phiên bản mới hơn không tương thích ngược với phần cứng cũ hơn do cấu trúc bên trong và mã nhúng của nó.
 • Nó đắt hơn Windows.
 • Nó chỉ có thể chạy trên phần cứng của Apple.

Linux

Hệ điều hành Linux chạy trên hầu hết mọi thứ. Hầu hết các máy chủ trên thế giới đang chạy Linux. Các phiên bản có sẵn cho nhiều bộ vi xử lý khác nhau. Các phiên bản khác nhau có sẵn được tối ưu hóa cho bộ nhớ nhỏ hơn và bộ xử lý chậm hơn; chúng thích ứng với máy mà chúng được cài đặt. Bộ xử lý nhanh hơn và nhiều bộ nhớ hơn giúp bạn thao tác nhanh hơn.

Ưu điểm –

 • Có rất nhiều loại có sẵn khác nhau – bạn có thể lựa chọn những gì bạn muốn hoặc cần.
 • Chỉ có một số ít virus được viết cho Linux, và do đó, nó được coi là một hệ điều hành máy khách an toàn.
 • Nó có thể chạy trên bộ vi xử lý chậm hơn với ít bộ nhớ hơn.
 • Nó được biết là nhẹ.
 • Nó có khả năng tùy biến cao – mã là mã nguồn mở và do đó, có thể được tinh chỉnh và sử dụng lại như một sản phẩm khác.
 • Hầu hết các phiên bản của Linux đều miễn phí.

Nhược điểm –

 • Phức tạp hơn Windows và Mac OS và do đó, đòi hỏi nhiều kiến ​​thức chuyên môn hơn.
 • Nó có thể khó khăn hơn đối với người mới bắt đầu / người dùng mới.
 • Có thể khó tìm thấy trợ giúp khắc phục sự cố.

Bài tập 6 – So sánh hệ điều hành điện thoại di động / máy tính bảng

Giống như hệ điều hành, có nhiều điện thoại di động và máy tính bảng khác nhau do các nhà cung cấp khác nhau sản xuất. Mỗi nhà cung cấp sử dụng lựa chọn hệ điều hành (OS) của riêng mình. Các hệ điều hành này có thể khác nhau rất nhiều dựa trên các tính năng của chúng. Ví dụ: Android được sử dụng trên một số lượng lớn điện thoại di động và máy tính bảng vì nó là mã nguồn mở.

Trong bài tập này, bạn sẽ so sánh một số hệ điều hành này dựa trên các tính năng của chúng.

Kết quả học tập

Sau khi hoàn thành bài tập này, bạn sẽ có thể:

 • Tìm hiểu về Hệ điều hành Điện thoại Di động

Tìm hiểu về Hệ điều hành Điện thoại Di động

Microsoft Windows

Như tên cho thấy, Microsoft Windows OS được sản xuất bởi Microsoft.

Hệ điều hành này không phải là mã nguồn mở (như Android). Điều này có nghĩa là chỉ nhà sản xuất mới có thể thực hiện các thay đổi trong HĐH; tính năng này bị chặn đối với các nhà phát triển bên thứ ba.

Hệ điều hành Microsoft Windows không được sử dụng rộng rãi như hệ điều hành Android hoặc iOS trên điện thoại và máy tính bảng. Do đó, phạm vi ứng dụng (app) có sẵn trên nền tảng Windows bị hạn chế so với hệ điều hành Android hoặc iOS.

Ngoài ra, bất cứ khi nào một phiên bản mới của hệ điều hành Windows được phát hành, nó được phát hành dưới dạng một gói hoàn chỉnh, không chỉ là một khuôn khổ mà có thể thêm tùy biến vào.

Android

Android là một hệ điều hành mã nguồn mở do Google phát triển. Nó cũng là hệ điều hành di động được sử dụng rộng rãi nhất về số lượng người dùng.

Vì Android là một hệ điều hành mã nguồn mở nên nó có khả năng tùy biến cao. Điều này có nghĩa là bạn có thể có một khung Android cơ bản (được gọi là Android gốc), sau đó tùy chỉnh nó theo nhu cầu của bạn. Ví dụ: bạn có thể bao gồm các dịch vụ của riêng mình, chẳng hạn như một lớp giao diện người dùng bổ sung chạy trên khung cơ bản.

Tuy nhiên, một nhược điểm của các hệ điều hành mã nguồn mở là chúng có thể kém an toàn hơn so với các hệ thống thương mại. Bất cứ khi nào một phiên bản Android mới được phát hành, đó là phiên bản stock cơ bản, sau đó được các nhà phát triển bên thứ ba thêm vào.

Một khía cạnh tích cực khác của hệ điều hành này là vì Android có số lượng người dùng cao, nên có một số lượng lớn các ứng dụng có sẵn. Điều này cũng có nghĩa là có nhiều chức năng hơn cho người dùng.

iOS

iOS là hệ điều hành do Apple sản xuất. Hệ điều hành Mac được biết đến với hiệu suất cao và ổn định nhờ sự tối ưu hóa của phần cứng. Không giống như Android, iOS không được sử dụng miễn phí.

Ngoài ra, không giống như Android, iOS không phải là một hệ điều hành mã nguồn mở. Nó không được mở để tùy chỉnh bởi bất kỳ nhà phát triển nào ngoài Apple. Vì nó không thể bị thao túng bởi các nhà phát triển khác, nó được biết là an toàn.

Bất cứ khi nào một phiên bản iOS mới được phát hành, đó là một hệ điều hành hoàn chỉnh. Nó không được phát hành dưới dạng một khuôn khổ do các hạn chế đối với các nhà phát triển bên thứ ba, có nghĩa là không có sẵn tùy chỉnh.

Hệ điều hành Chrome

Chrome là một hệ điều hành được phát triển bởi Google. Về cơ bản, nó là sự kết hợp giữa nhân Linux với hệ điều hành Chrome chạy trên đó để tạo điều kiện truy cập web.

Đây là một hệ điều hành khác không phải là mã nguồn mở, có nghĩa là nó cũng không được tùy chỉnh của bên thứ ba.

Chrome OS có một bộ sưu tập các ứng dụng cục bộ được chọn, chẳng hạn như trình phát đa phương tiện. Bên cạnh các ứng dụng này, không có ứng dụng thường trú nào trên Chrome OS vì mục đích là làm cho nó càng nhẹ càng tốt. Do đó, không có truy cập internet, hệ điều hành này có các chức năng hạn chế. Các ứng dụng và dữ liệu người dùng đều nằm trên Đám mây.

Thực tế là trình duyệt Internet Chrome sau đó đang chạy trên phần mềm tùy chỉnh này có nghĩa là hiệu quả của nó được nâng cao so với trình duyệt Internet thông thường.

Bài tập 7 – Biết các hạn chế của nhà cung cấp cụ thể

Mỗi hệ điều hành đều có một vài hạn chế. Một số dành riêng cho nhà cung cấp hệ điều hành cụ thể đó. Những hạn chế này có thể liên quan đến việc tích hợp một phiên bản cụ thể của HĐH vào các thiết bị mới hoặc nó có thể liên quan đến sự hỗ trợ của nhà cung cấp cho HĐH cụ thể đó.

Kết quả học tập

Sau khi hoàn thành bài tập này, bạn sẽ có thể:

 • Biết các giới hạn dành riêng cho nhà cung cấp của hệ điều hành

Biết các giới hạn dành riêng cho nhà cung cấp của hệ điều hành

Cuối cuộc đời

Tuổi thọ của một hệ điều hành chỉ phụ thuộc vào nhà cung cấp của nó. Có một ngày mà việc bán hệ điều hành kết thúc, và sau đó là thời hạn ngừng hỗ trợ cho nó. Khi nhà cung cấp quyết định ngừng hỗ trợ cho một hệ điều hành cụ thể và yêu cầu người dùng cập nhật và thay thế nó bằng một hệ điều hành khác, tuổi thọ của hệ điều hành trước đó đã kết thúc. Nhà cung cấp sẽ ngừng kết hợp hệ điều hành trước đó vào các thiết bị mới được sản xuất từ ​​rất lâu trước khi chấm dứt dịch vụ (hết tuổi thọ). Máy tính xách tay và máy tính để bàn, v.v. được bán với phiên bản mới hơn của hệ điều hành.

Cập nhật các giới hạn

Khi sắp hết tuổi thọ, nhà cung cấp sẽ giảm số lượng bản cập nhật trên hệ điều hành cũ hơn. Ý tưởng là chuyển hướng người dùng sang phiên bản mới hơn.

Khi một phiên bản mới của hệ điều hành được phát hành, nó sẽ trùng lặp với phiên bản trước đó. Có những nỗ lực không ngừng từ nhà cung cấp để nâng cấp lên phiên bản mới hơn.

Người dùng thường không chuyển sang phiên bản mới hơn ngay lập tức. Trong hầu hết các trường hợp, quá trình di chuyển sang phiên bản mới hơn rất chậm. Khi quá trình di chuyển được thực hiện từ phiên bản HĐH này sang phiên bản HĐH khác, nó được gọi là nâng cấp hệ điều hành.

Tùy thuộc vào mức độ cập nhật cần được triển khai, nhà cung cấp có thể gửi một bản cập nhật lớn, chẳng hạn như gói dịch vụ hoặc gửi các bản cập nhật riêng lẻ nếu mức độ thay đổi là nhỏ. Ví dụ: nếu giao diện máy tính để bàn đang được đại tu, nhà cung cấp có thể phát hành một bản cập nhật lớn. Nếu đó chỉ là một lỗi cần được sửa hoặc một lỗ hổng bảo mật cần được che đậy, thì nhà cung cấp có thể phát hành một bản cập nhật cụ thể.

Bài tập 8 – Mối quan tâm về khả năng tương thích giữa các hệ điều hành

Các ứng dụng thường có vấn đề về khả năng tương thích với phiên bản mới hơn của hệ điều hành. Ví dụ: nếu bạn có một ứng dụng cho Windows 7 và cần chạy nó trên Windows 10, bạn có thể gặp phải các vấn đề về khả năng tương thích.

Trong bài tập này, bạn sẽ biết cách giải quyết các vấn đề tương thích trong Windows 10.

Kết quả học tập

Sau khi hoàn thành bài tập này, bạn sẽ có thể:

 • Biết về khả năng tương thích của cùng một nhà cung cấp và khả năng tương thích của các nhà cung cấp khác nhau

Biết về khả năng tương thích của cùng một nhà cung cấp và khả năng tương thích của các nhà cung cấp khác nhau

Một ứng dụng được thiết kế và viết với hệ điều hành mục tiêu và phiên bản của nó. Ví dụ, các nhà cung cấp sẽ không viết ứng dụng Windows 7; họ sẽ tập trung vào Windows 10. Có sự khác biệt về kiến ​​trúc giữa Windows 7 và Windows 10, và do đó, ứng dụng phải được thiết kế và viết cho Windows 10.

Có khả năng một số ứng dụng cũ hơn có thể chạy mà không gặp bất kỳ sự cố nào trên Windows 10. Tuy nhiên, nhà cung cấp ứng dụng nói chung sẽ yêu cầu bạn nâng cấp ứng dụng lên phiên bản mới hơn.

Mỗi phiên bản Windows cung cấp một phương pháp để làm việc với các ứng dụng được thiết kế cho phiên bản cũ hơn. Bạn có thể định cấu hình khả năng tương thích để ứng dụng có thể hoạt động như thể nó đang hoạt động trong phiên bản cũ hơn. Bạn có thể cấu hình điều này trong thuộc tính của ứng dụng.

Nếu cách này vẫn không hoạt động, bạn có thể chạy trình khắc phục sự cố tương thích để giải quyết vấn đề này.

Hình 8.1 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10
Hình 8.1 Ảnh chụp màn hình PLABWIN10: Hiển thị cài đặt tương thích cho Mozilla Firefox.

Ứng dụng được thiết kế cho một hệ điều hành cụ thể sẽ không chạy trên một hệ điều hành khác từ một nhà cung cấp khác. Ví dụ: các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android không chạy trên iOS trừ khi được phát triển đặc biệt để làm như vậy.


Lesson 1.1 : Tìm Hiểu Các loại và Tính năng của Hệ Điều Hành Bài tập 1 – So sánh Windows 7, 8.1 và 10

Lesson 1.2 : Tìm Hiểu Các loại và Tính năng của Hệ Điều Hành – Bài tập 2 – Nhu cầu của Doanh nghiệp và Cá nhân

Lesson 1.3 : Tìm Hiểu Các loại và Tính năng của Hệ Điều Hành – Bài tập 3 – Thay đổi kiểu màn hình / giao diện người dùng

Lesson 1.4 : Tìm Hiểu Các loại và Tính năng của Hệ Điều Hành – Bài tập 4 – So sánh Hệ điều hành 32 bit và 64 bit

Liện hệ & Đăng kí Học Comptia A+

Published by Security365

Learn Everywhere with Đông Dương ICT

One thought on “Lesson 1.End : Tìm Hiểu Các loại và Tính năng của Hệ Điều Hành

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: